31.7 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
HomeHướng dẫnMÔ HÌNH PEST. ỨNG DỤNG MÔ HÌNH PEST TRONG KẾ HOẠCH KINH...

MÔ HÌNH PEST. ỨNG DỤNG MÔ HÌNH PEST TRONG KẾ HOẠCH KINH DOANH

Date:

Bài viết liên quan

OKRs – Hướng dẫn thực hành cho doanh nghiệp Việt Nam

Chương 1: Khái niệm về OKRs Chương này sẽ cung...

Growth Hacking là gì?

Growth hacking là một tư duy và phương pháp...

Ai sở hữu Pepsi?

PepsiCo sở hữu thương hiệu Pepsi. PepsiCo là một...

Vendor là gì? Phân loại vendor theo nguồn hàng và khách hàng

Có thể bạn không biết, vendor và supplier nếu...
spot_imgspot_img

PEST là một mô hình phân tích các yếu tố bên ngoài có ảnh hưởng trực tiếp vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó “P” đại diện cho tình hình Chính trị (Politics), “E” là kinh tế (Economic), “S” cho xã hội (Social) và “T” là công nghệ (Technology).

Chính trị (Politics)Các yếu tố chính trị đo lường mức độ ổn định chính trị và sự can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế.

Yếu tố này thường phân tích các khía cạnh sau:

 • Sự bình ổn: Phương pháp này sẽ phân tích sự bình ổn trong các yếu tố xung đột chính trị, ngoại giao của thể chế luật pháp. Thể chế nào có sự bình ổn cao sẽ có thể tạo điều kiện tốt cho việc hoạt động kinh doanh. Ngược lại, các thể chế không ổn định. Xảy ra xung đột sẽ tác động xấu tới hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ của nó.
 • Chính sách thuế: Chính sách thuế xuất khẩu, nhập khẩu, các thuế tiêu thụ, thuế thu nhập… Sẽ ảnh hưởng tới doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp.Các đạo luật liên quan: Luật đầu tư, luật doanh nghiệp,luật lao động, luật chống độc quyền, chống bán phá giá …
 • Chính sách: Các chính sách của Nhà nước sẽ có ảnh hưởng tới doanh nghiệp. Chúng có thể tạo ra lợi nhuận hoặc thách thức với doanh nghiệp. Có thể kể đến các chính sách thương mại, chính sách phát triển ngành. Phát triển kinh tế, thuế, các chính sách điều tiết cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng…

Kinh tế (Economics)Các chính sách và yếu tố kinh tế có ảnh hưởng mạnh mẽ tới doanh nghiệp và mở rộng kinh doanh.

 • Tình trạng của nền kinh tế: Bất cứ nền kinh tế nào cũng có chu kỳ. Trong mỗi giai đoạn nhất định của chu kỳ nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ có những quyết định phù hợp cho riêng mình.
 • Các yếu tố tác động đến nền kinh tế: Ví dụ: Lãi suất, lạm phát,…
 • Các chính sách kinh tế của Chính phủ: Ví dụ: Luật tiền lương cơ bản, các chiến lược phát triển kinh tế của Chính phủ, các chính sách ưu đãi cho các ngành: Giảm thuế, trợ cấp….
 • Triển vọng kinh tế trong tương lai: Ví dụ: Tốc độ tăng trưởng, mức gia tăng GDP, tỉ suất GDP trên vốn đầu tư…
Zalo

Xã hội (Social)Các yếu tố xã hội có ảnh hưởng mạnh mẽ tới hành vi tiêu dùng, đóng vai trò quyết định quan trọng cho doanh nghiệp.

Tại Việt Nam

Ngay tại Việt Nam, chúng ta có thể nhận ra ngay sự giao thoa của các nền văn hóa thông qua trào lưu văn hóa Hàn Quốc đang lan rộng gần đây. Ra đường, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những cô gái ép tóc kiểu Hàn, trang điểm kiểu Hàn, ăn mặc kiểu Hàn…Tất cả đều xuất phát từ làn sóng âm nhạc và phim ảnh Hàn Quốc.

Bên cạnh văn hóa , các đặc điểm về xã hội cũng khiến các doanh nghiệp quan tâm khi nghiên cứu thị trường. Những yếu tố xã hội sẽ chia cộng đồng thành các nhóm khách hàng. Mỗi nhóm có những đặc điểm, tâm lý, thu nhập … khác nhau, bao gồm:

 • Tuổi thọ trung bình, tình trạng sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, ăn uống
 • Thu nhập trung bình, phân phối thu nhập
 • Lối sống, học thức,các quan điểm về thẩm mỹ, tâm lý sống
 • Điều kiện sống

Công nghệ (Technology)Khía cạnh công nghệ bao gồm các yếu tố như nghiên cứu và phát triển, tự động hoá, cải tiến và các nhân tố liên quan…

 • Đầu tư của Chính phủ, doanh nghiệp vào công tác nghiên cứu và phát triển (R&D). Trong thập niên 60-70 của thế kỷ trước, Nhật Bản đã khiến các nước trên thế giới phải thán phục với bước nhảy vọt về kinh tế. Trong đó chủ yếu là nhân tố con người và công nghệ mới.
 • Tốc độ, chu kỳ của công nghệ, tỷ lệ công nghệ lạc hậu. Nếu trước đây các hãng sản xuất phải mất rất nhiều thời gian để tăng tốc độ bộ vi xử lý lên gấp đôi. Thì hiện nay tốc độ này chỉ mất khoảng 2-4 năm. Một bộ máy tính hay chiếc điện thoại thông minh mới tinh chỉ sau nửa năm đã trở nên lạc hậu với công nghệ và các phần mềm ứng dụng.
 • Ảnh hưởng của công nghệ thông tin, Internet đến hoạt động kinh doanh. Giảm chi phí liên lạc và tăng tỷ lệ làm việc từ xa.

Môi trường kinh doanh thay đổi có thể tạo ra những cơ hội tuyệt vời cũng như những mối đe dọa đáng kể tới công ty của bạn. Do vậy, việc phân tích này giúp bạn xác định được các yếu tố bên ngoài. Mà có khả năng là cơ hội hoặc thách thức đối với doanh nghiệp của bạn.

Phân tích PEST sẽ giúp doanh nghiệp thấu hiểu môi trường kinh doanh; nắm bắt sự tăng trưởng, suy thoái của thị trường, những cơ hội doanh nghiệp có thể tận dụng hoặc những mối đe dọa, thách thức cần loại bỏ. Qua đó có cơ sở để vạch ra các kế hoạch, chính sách, chiến lược kinh doanh chi tiết – tối ưu cho từng thời điểm, từng khu vực, đối tượng khách hàng, loại sản phẩm.

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once

Bài viết mới

spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here