28.4 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
HomeSốngBật mí 5 cách duy trì sự cân bằng giữa công việc...

Bật mí 5 cách duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Date:

Bài viết liên quan

OKRs – Hướng dẫn thực hành cho doanh nghiệp Việt Nam

Chương 1: Khái niệm về OKRs Chương này sẽ cung...

Growth Hacking là gì?

Growth hacking là một tư duy và phương pháp...

Ai sở hữu Pepsi?

PepsiCo sở hữu thương hiệu Pepsi. PepsiCo là một...

Vendor là gì? Phân loại vendor theo nguồn hàng và khách hàng

Có thể bạn không biết, vendor và supplier nếu...
spot_imgspot_img

Work-life balance là gì? 

Work-life balance” được định nghĩa là sự cân bằng giữa thời gian dành cho công việc và thời gian nghỉ ngơi dành cho cuộc sống riêng tư của bản thân cũng như gia đình và các thú vui riêng. Tuy nhiên, sự cân bằng thật sự giữa công việc và cuộc sống không chỉ là việc phân chia đều thời gian trong ngày của bạn cho công việc và cuộc sống cá nhân. Mà thay vào đó là sự linh hoạt để hoàn thành công việc, trong khi vẫn có thời gian và năng lượng để tận hưởng cuộc sống cá nhân của bạn.

Để cân bằng được như thế, chúng ta cần phải làm gì? Dưới đây là 5 cách để tạo ra và duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Cách duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

1. Quản lý thời gian khoa học

Quản lý thời gian là một khía cạnh rất quan trọng khi cần có để cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Hầu hết các cá nhân có xu hướng bỏ qua giai đoạn này. Kết quả là cuối ngày họ bị ngập đầu trong công việc và không còn thời gian cho bản thân. Vì vậy, người ta phải đảm bảo rằng họ có một thói quen thích hợp trong ngày.

2. Phân định rõ thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi

Thật không may, khi công việc gây ra những căng thẳng, rất nhiều người cố gắng hoàn thành công việc càng nhiều càng tốt mà quên mất tự chăm sóc bản thân. Tuy nhiên, sức khỏe là ưu tiên số một, đừng làm việc quá sức, điều này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn.

Vì vậy. nếu bạn thực sự muốn đạt được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc một cách hoàn hảo thì bạn nên phân định rõ giờ làm việc và thời gian nghỉ ngơi. Khi đang làm việc, hãy tập trung tất cả cho công việc. Khi giờ làm việc của bạn kết thúc, bạn chỉ nên tập trung vào cuộc sống cá nhân của mình.

3. Bỏ “chủ nghĩa hoàn hảo” đi

Bạn không thể yêu cầu mọi thứ mình làm phải đạt 100% như dự định ban đầu. Vì vậy, bạn không cần cảm thấy áy náy khi có một chút mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống giá đình, hay cuộc sống riêng tư của bản thân. Sẽ không sao nếu bạn bỏ qua một vài công việc bớt quan trọng để dành thời gian cho phân quan trọng nhất và ngược lại.

Giống như, bạn không thể vừa đi chơi với gia đình vừa lập kế hoạch cho công việc được. Việc để bản thân thoải mái làm việc và nghỉ ngơi sẽ làm bạn dễ thở hơn là luôn lo lắng với bộn bề công việc và cuộc sống. Dó đó, cách để duy trì sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc tốt nhất là hãy chọn việc phải làm để làm một cách chú tâm nhất. Nghĩa là. bạn có thể làm từng việc một cách tốt nhất mà bản thân mình có thể.

4. Dành thời gian cho bản thân

Tất cả chúng ta đều dễ dàng sa lầy vào công việc và trách nhiệm gia đình, nhưng việc dành thời gian cho chính mình. Tuy nhiên, theo các nhà tâm lý học, dành thời gian cho bản thân cũng là cách vô cùng quan trọng để duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Vì điều đó sẽ giúp cho bạn ngăn chặn tình trạng kiệt sức, và có đủ năng lượng để hoàn thành tốt mọi trách nhiệm của bản thân.

5. Hãy chắc chắn bạn yêu thích công việc hiện tại

Nếu được làm công việc mình yêu thích thì bạn sẽ bớt stress hơn khi tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Điều đó cho bạn động lực để bật dậy mỗi sáng và không phải lo nghĩ quá nhiều về sự vất vả. Nhưng nếu công việc của bạn đang khiến bạn kiệt quệ, và bạn cảm thấy khó khăn khi làm những việc mình yêu thích ngoài công việc, thì đã có điều gì đó không ổn đang diễn ra.

Bạn có thể đang làm việc trong một môi trường độc hại, với những người độc hại, hoặc làm một công việc mà bạn thực sự không yêu thích. Nếu đúng như vậy, đã đến lúc bạn phải tìm một công việc mới.

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once

Bài viết mới

spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here