27.3 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
HomeKinh doanhChiến lược & Định vị9 bước lập kế hoạch Marketing năm 2023 (Có mẫu sẵn)

9 bước lập kế hoạch Marketing năm 2023 (Có mẫu sẵn)

Date:

Bài viết liên quan

OKRs – Hướng dẫn thực hành cho doanh nghiệp Việt Nam

Chương 1: Khái niệm về OKRs Chương này sẽ cung...

Growth Hacking là gì?

Growth hacking là một tư duy và phương pháp...

Ai sở hữu Pepsi?

PepsiCo sở hữu thương hiệu Pepsi. PepsiCo là một...

Vendor là gì? Phân loại vendor theo nguồn hàng và khách hàng

Có thể bạn không biết, vendor và supplier nếu...
spot_imgspot_img

Bước qua năm mới mọi doanh nghiệp bất kể ngành nghề nào, đều cần có một kế hoạch marketing năm 2023 cụ thể để đạt được những mục tiêu tiếp thị đề ra.

Nhưng để tạo được một kế hoạch marketing thuyết phục các Sếp triển khai, không phải là một quá trình dễ dàng vì có khá nhiều chiến lược cần được kết hợp với nhau: từ tiếp thị truyền thông trên mạng xã hội đến tiếp thị nội dung (content), SEO đến quảng cáo trả phí…

Vì vậy, hãy bắt tay vào để tạo cho mình một kế hoạch tiếp thị của riêng mình để phù hợp với hầu hết mọi nhu cầu doanh nghiệp nhé. Bài viết này sẽ hỗ trợ bạn lập kế hoạch marketing năm 2023 ngay lập tức!

Kế hoạch marketing là gì?

Kế hoạch marketing là một lộ trình phác thảo cách các doanh nghiệp đặt mục tiêu marketing, và các chiến lược thực hiện chúng cũng như cách họ theo dõi chiến lược tiếp thị của mình. Một kế hoạch marketing có thể được xây dựng đa dạng từ kế hoạch làm việc cả năm, kế hoạch làm việc cả tháng, thậm chí kế hoạch làm việc cho từng chiến dịch một (phục vụ cho mục tiêu đã đề ra trước đó).

Nói một cách đơn giản, một kế hoạch tiếp thị cung cấp một cái nhìn rõ ràng về tất cả các hoạt động tiếp thị của bạn để đạt được mục tiêu.

Một kế hoạch marketing thường bao gồm:

 • Tổng quan về các mục tiêu của bạn (truyền thông và quảng cáo)
 • Mô tả về đối tượng mục tiêu và khách hàng tiềm năng của bạn
 • Các chiến lược và chiến thuật tiếp thị mà bạn nhắm đến để hành động
 • Cân nhắc ngân sách và tiềm năng tài chính
 • Các số liệu hoặc chỉ số hiệu suất chính (KPI) mà bạn sẽ theo dõi để đo lường kết quả.

Các kế hoạch tiếp thị thường được trình bày dưới dạng tài liệu PDF, hoặc Power point,… để có nhiều phiên bản sáng tạo hơn.

Bây giờ, hãy khám phá sự khác biệt giữa kế hoạch marketing (Marketing Plan) và chiến lược marketing (Marketing Strategy)

Kế hoạch Marketing và Chiến lược Marketing khác nhau điểm nào?

Đôi khi hai thuật ngữ này được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, họ có sự khác biệt của họ.

Chiến lược tiếp thị minh họa cách một doanh nghiệp sẽ cố gắng hoàn thành một mục tiêu hoặc nhiệm vụ nhất định. Chiến lược tiếp thị của một doanh nghiệp có thể bao gồm các kênh, chiến dịch, nội dung hoặc phần mềm/công cụ sẽ được sử dụng để đạt được các mục tiêu đó và đo lường thành công của chúng.

Đây là một hình ảnh đẹp cho thấy các chiến lược tiếp thị tiềm năng:

Như bạn có thể thấy, nó khá chung chung và không mô tả các bước thực tế cần thiết để hoàn thành mỗi chiến lược.

Mặt khác, một kế hoạch tiếp thị liên quan đến các hoạt động cụ thể (hàng ngày, hàng tuần, v.v.) mà chiến lược tiếp thị yêu cầu. Vì vậy, một kế hoạch tiếp thị có thể chứa một hoặc nhiều chiến lược tiếp thị. Về cơ bản, nó là khuôn khổ quy định chiến lược tiếp thị nào sẽ được sử dụng và nó giúp kết nối từng chiến lược với các hoạt động tiếp thị kỹ thuật số tổng thể và mục tiêu kinh doanh của bạn.

Có bao nhiêu dạng kế hoạch Marketing?

Tùy thuộc vào mức độ chi tiết mà bạn muốn kế hoạch marketing của mình, bạn có thể chọn lập kế hoạch tiếp thị cho chiến lược cả năm hoặc các kế hoạch tiếp thị riêng biệt cho từng kênh riêng lẻ mà bạn muốn nhắm mục tiêu.

Bây giờ, hãy xem các loại kế hoạch tiếp thị phổ biến nhất mà bạn có thể lập theo nhu cầu:

 • Kế hoạch tiếp thị hàng năm (Kế hoạch tiếp thị chung): Những kế hoạch tiếp thị này cho phép bạn nhìn thấy mọi thứ trong nháy mắt. Từ nhiệm vụ của công ty và USP đến phân tích SWOT và các kênh tiếp thị, nó chứa mọi thứ bạn cần.
 • Kế hoạch tiếp thị nội dung: Kế hoạch tiếp thị nội dung làm sáng tỏ các chiến thuật, chiến lược và chiến dịch khác nhau mà bạn có thể sử dụng để giúp doanh nghiệp của mình đạt được mục tiêu về mặt nội dung. Nó cũng có thể có lịch biên tập và được cấu trúc theo các gạch đầu dòng để có thể đọc lướt và dễ hiểu hơn.
 • Kế hoạch tiếp thị truyền thông mạng xã hội: Kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội chứa các chiến thuật cụ thể sẽ được sử dụng trong từng kênh truyền thông xã hội mà bạn sở hữu, các chiến dịch bạn định chạy, các cách để có được sự hiện diện trên các nền tảng truyền thông xã hội khác. Nói chung, làm thế nào để đạt được mục tiêu kinh doanh của bạn thông qua phương tiện truyền thông xã hội.
 • Kế hoạch tiếp thị trả phí (tạo nhu cầu): Loại kế hoạch tiếp thị này liên quan đến chiến lược tiếp thị trả phí của bạn, chẳng hạn như quảng cáo tìm kiếm, quảng cáo truyền thông xã hội trả phí, chiến lược tiếp thị qua email, v.v.
 • Kế hoạch tiếp thị ra mắt sản phẩm: Việc tung ra một sản phẩm mới đòi hỏi phải lập kế hoạch cho riêng nó. Kế hoạch này đóng vai trò là lộ trình cho các chiến lược mà bạn sẽ tận dụng để quảng bá sản phẩm mới của mình.

Cách viết một kế hoạch marketing

Kế hoạch tiếp thị của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu của nó hoặc loại hình tổ chức của bạn. Và mặc dù một kế hoạch marketing không thể dùng chung cho nhiều sản phẩm/dịch vụ khác nhau, nhưng đây là một số thành phần chính của một kế hoạch tiếp thị thành công. Gồm:

 1. Nêu rõ sứ mệnh và giá trị của doanh nghiệp bạn
 2. Tạo một bản tóm tắt điều hành
 3. Thiết lập KPI của bạn
 4. Phác thảo chân dung người mua của bạn
 5. Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn
 6. Mô tả chiến lược nội dung và sáng kiến của bạn
 7. Xác định rõ ràng những thiếu sót trong kế hoạch của bạn
 8. Xác định ngân sách tiếp thị của bạn
 9. Phác thảo những người đóng góp cho kế hoạch của bạn và trách nhiệm của họ

Nêu rõ sứ mệnh và giá trị của doanh nghiệp bạn

Bước đầu tiên khi xây dựng một kế hoạch tiếp thị hiệu quả là nêu rõ sứ mệnh và giá trị của công ty. Vì vậy, bạn ngay lập tức trả lời câu hỏi tại sao bạn phải làm những việc này..

Mặc dù sứ mệnh của bạn dành riêng cho bộ phận marketing của bạn, nhưng nó phải phù hợp với tuyên bố sứ mệnh chính của một thương hiệu. Cố gắng cụ thể và rõ ràng nhất có thể mà không nói quá lên. Điều chúng tôi muốn nói là bạn sẽ có nhiều cơ hội sau này để giải thích chi tiết về cách bạn sẽ thu hút khách hàng và thành công trong sứ mệnh của mình.

Ví dụ: nếu nhiệm vụ kinh doanh của bạn là “cung cấp hàng hóa thể thao giá cả phải chăng” thì nhiệm vụ tiếp thị của bạn có thể là thu hút người dùng có thu nhập nhất định, giáo dục họ về cách họ có thể đạt được kết quả tương tự với các sản phẩm có giá cạnh tranh và thuyết phục họ mua chúng .

Lưu ý: Phần này trong kế hoạch tiếp thị của bạn rất quan trọng đối với bất kỳ ai đọc phần này vì bạn có thể giáo dục họ về mục tiêu chính của doanh nghiệp của bạn. Bằng cách này, họ sẽ có thể hiểu rõ hơn các mục tiêu tiếp thị và kế hoạch tương lai của bạn.

Tạo một bản tóm tắt điều hành

Một bản tóm tắt điều hành là một tổng quan ngắn gọn về công ty của bạn. Nó giới thiệu cho người đọc các mục tiêu của công ty bạn, những thành tựu tiếp thị và các kế hoạch trong tương lai.

Mục đích của một bản tóm tắt điều hành là khiến mọi người hào hứng đọc kế hoạch tiếp thị của bạn. Vì lý do này, bản tóm tắt của bạn phải ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề. Nếu không, bạn có nguy cơ khiến mọi người buồn chán.

Về cơ bản, bản tóm tắt điều hành của bạn có thể bao gồm những điều sau:

 • Mục tiêu tiếp thị đơn giản
 • Thành tích/cột mốc của công ty
 • Các kế hoạch trong tương lai
 • Sự thật liên quan đến thương hiệu của bạn
 • … và nhiều hơn nữa!

Bạn không cần đi sâu vào chi tiết cụ thể vì bạn chỉ muốn khơi gợi sự quan tâm của mọi người.

Cuối cùng, bản tóm tắt của bạn giúp thiết lập tín hiệu cho kế hoạch tiếp thị của bạn. Vì vậy, hãy suy nghĩ cẩn thận về giai điệu phù hợp nhất với thương hiệu của bạn!

Thiết lập KPI của bạn

Các kế hoạch tiếp thị thành công xác định rõ ràng cách bộ phận tiếp thị theo dõi tiến trình thực hiện sứ mệnh của mình. Do đó, bạn sẽ cần xác định các chỉ số hiệu suất chính (KPI) để đo lường và theo dõi các yếu tố khác nhau trong chiến dịch tiếp thị của mình.

Các chỉ số này sẽ giúp bạn truyền đạt tốt hơn tiến trình của mình tới các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng như hiểu được liệu các nỗ lực tiếp thị của bạn có mang lại kết quả mong muốn hay không.

Thông thường, các KPI này đều có các con số và mốc thời gian cụ thể kèm theo. KPI tiềm năng bạn có thể đặt bao gồm:

 • Có được X khách hàng tiềm năng mới
 • Giảm tỷ lệ thoát xuống X%
 • Viết thêm X bài mỗi tuần/tháng
 • Tiếp cận X lượt xem trang không phải trả tiền
 • Tăng tỷ lệ duy trì lên X% mỗi năm
 • Nhận 100 người theo dõi mới mỗi tháng trên Facebook/Twitter, v.v.

Phác thảo chân dung người mua của bạn

Người mua (personas) là đại diện cho khách hàng lý tưởng của bạn. Các loại khách hàng bạn muốn thu hút đến doanh nghiệp của mình.

Và mặc dù việc thiết lập cách bạn có thể có được nhiều khách truy cập nhất có vẻ quan trọng hơn, nhưng việc phác thảo cách bạn có thể có được những khách truy cập “phù hợp” cũng quan trọng không kém.

Chân dung người mua của bạn có thể bao gồm dữ liệu nhân khẩu học, tâm lý học và hành vi của khách hàng. Dưới đây bạn có thể thấy các loại chi tiết khác nhau mà chúng có thể bao gồm.

Nó cũng hữu ích để bao gồm các mục tiêu, nhu cầu và nỗi đau của khách hàng cũng như cách doanh nghiệp của bạn có thể giúp giải quyết chúng.

Phần lớn các doanh nghiệp có một vài loại khách hàng mục tiêu khác nhau. Vì vậy, bạn có thể phải xác định và tạo ra nhiều hơn một chân dung người mua.

Bằng cách phác thảo các chân dung người mua khác nhau cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể phân đoạn chính xác các chiến dịch tiếp thị của mình và điều chỉnh các tài liệu tiếp thị cho phù hợp để cộng hưởng với họ. Hơn nữa, diện mạo của bạn có thể ảnh hưởng đến thông điệp bạn áp dụng trong nội dung tiếp thị của mình.

Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn

Một kế hoạch tiếp thị vững chắc không thể không bao gồm việc nghiên cứu kỹ lưỡng đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp bạn.

Trong phần này, bạn có thể phân tích tình hình thị trường hiện tại, xác định và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và cuối cùng đi sâu vào điểm mạnh và điểm yếu của công ty bạn.

Tiến hành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là rất quan trọng nếu bạn sở hữu hoặc muốn bắt đầu một blog.

Phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn có thể bao gồm:

 • Đội ngũ lãnh đạo của họ bao gồm những ai
 • Nhóm tiếp thị của họ là ai
 • Chiến lược tiếp thị của họ là gì
 • Chiến lược truyền thông xã hội của họ
 • Họ đang chạy loại quảng cáo nào
 • Chiến lược tiếp thị SEO của họ
 • Nội dung hoạt động hàng đầu của họ
 • Mức tăng trưởng hàng năm của họ (sử dụng công cụ tiếp thị như Ahrefs)
 • Số lượng khách hàng họ có
 • Thị phần của họ
 • Nghiên cứu kỹ lưỡng và bạn sẽ có thể xác định một số cơ hội tuyệt vời. Hơn nữa, bạn có thể khám phá ra các chiến lược tiếp thị cũng có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu cho thương hiệu của bạn.

Để hiệu quả hơn và có thể trình bày nghiên cứu thị trường của mình, bạn có thể sử dụng mẫu phân tích SWOT. Sử dụng nó, bạn có thể làm nổi bật điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của công ty mình.

Lưu ý: Về các cơ hội, chúng có thể là bất kỳ thứ gì cho phép bạn tiến lên phía trước và thâm nhập vào thị trường mục tiêu của mình và ở lại đó.

Nói chung, việc phân tích đối thủ cạnh tranh sẽ cho phép bạn hình thành chiến lược “khai thác” điểm yếu của họ và định vị thương hiệu của bạn theo cách tốt hơn đối với đối tượng mục tiêu. Xem xét rằng nhiều doanh nghiệp nhỏ thất bại do đối thủ cạnh tranh của họ, bạn có thể hiểu phần này quan trọng như thế nào.

Mô tả chiến lược và sáng kiến nội dung của bạn

Trong phần này của kế hoạch tiếp thị, bạn sẽ đưa ra những điểm chính của chiến lược tiếp thị và nội dung của mình. Về cơ bản, bạn sẽ phải giải thích cách bạn sẽ sử dụng nội dung và kênh của mình.

Chiến lược nội dung của bạn nên nêu rõ:

 • Các loại nội dung bạn sẽ tạo: bài đăng trên blog, hội thảo trên web, video giáo dục trên Youtube, inforgraphic và sách điện tử.
 • Lượng nội dung bạn sẽ tạo: xác định lượng nội dung của bạn theo các khoảng thời gian hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Điều này dựa trên quy trình làm việc của bạn và các mục tiêu tiềm năng mà bạn có.
 • Các kênh phân phối: các kênh phân phối phổ biến bao gồm Blog, Facebook, Twitter, Instagram, LinkedIn, YouTube và Pinterest. Bạn sẽ tập trung vào một hay nhiều kênh?
 • Quảng cáo trả phí mà bạn dự định đặt trên các kênh/nền tảng này
 • KPI bạn sẽ sử dụng để đo lường thành công của mình: Các chỉ số này có thể là lưu lượng truy cập không phải trả tiền, lưu lượng truy cập email, lưu lượng truy cập mạng xã hội và lưu lượng truy cập giới thiệu. Bạn thậm chí có thể muốn bao gồm lưu lượng truy cập trên các trang sản phẩm, trang blog hoặc trang đích cụ thể.

Xác định rõ ràng những thiếu sót trong kế hoạch của bạn

Mục tiêu của mọi kế hoạch tiếp thị là giải thích trọng tâm của nhóm tiếp thị của bạn. Nhưng nó cũng cần giải thích chi tiết về những gì nhóm tiếp thị sẽ không tập trung vào.

Ví dụ: nếu có bất kỳ khía cạnh nào trong hoạt động kinh doanh của bạn mà kế hoạch này không đáp ứng, hãy đưa chúng vào phần này.

Đưa những thiếu sót này vào kế hoạch của bạn sẽ giúp bạn chứng minh sứ mệnh, chân dung người mua, KPI và chiến lược nội dung của mình.

Mỗi chiến dịch tiếp thị được thiết kế vì một lý do cụ thể và kết quả là nó không thể làm hài lòng tất cả mọi người.

Xác định ngân sách tiếp thị của bạn

Trong số những điều cuối cùng mà kế hoạch tiếp thị của bạn nên bao gồm là định nghĩa về ngân sách tiếp thị của bạn.

Mặc dù nhóm của bạn có thể đang tận dụng nhiều kênh và nền tảng miễn phí, nhưng sẽ có những chi phí “ẩn” mà nhóm tiếp thị sẽ phải tính đến.

Bạn có thể sử dụng Phần mềm lập ngân sách doanh nghiệp để theo dõi chi tiêu, tạo ngân sách và theo dõi tiến độ.

Hơn nữa, việc đặt ngân sách tiếp thị của bạn xuống sẽ giúp bạn không đánh mất khía cạnh tài chính của mọi thứ, cả trong quá trình thực hiện và triển khai.

Hãy để tôi cung cấp cho bạn một vài ví dụ về những gì phần này có thể bao gồm:

 • Phí dự trù chênh lệch (tầm 10% – 15% tổng chi phí)
 • Phí tài trợ và quảng cáo
 • Chi phí nhân sự marketing (toàn thời gian hoặc bán thời gian)
 • Chi phí hợp tác

Phác thảo những người đóng góp cho kế hoạch của bạn và trách nhiệm của họ

Phần cuối cùng trong kế hoạch tiếp thị của bạn là giải thích ai đang làm gì.

Không cần thiết phải mô tả các dự án hàng ngày của nhân viên. Tuy nhiên, bạn nên giải thích nhóm nào và trưởng nhóm nào chịu trách nhiệm về KPI, nội dung, kênh nhất định, v.v.

Và đó là nó! Kế hoạch tiếp thị của bạn hiện đã hoàn tất.

Phần kết luận

Đối với hầu hết các doanh nghiệp, hoạt động mà không có kế hoạch tiếp thị có thể dẫn đến giảm ROI, các chiến dịch không đạt được mục tiêu và lãng phí ngân sách và nguồn lực tiếp thị.

Bằng cách xây dựng một kế hoạch tiếp thị vững chắc, bạn có thể điều chỉnh các mục tiêu tiếp thị của mình với các mục tiêu kinh doanh tổng thể của mình.

Tuy nhiên, để thực sự cung cấp những gì đối tượng mục tiêu của bạn muốn, bạn phải thử nghiệm các ý tưởng và chiến lược khác nhau, đo lường mức độ thành công của chúng và tối ưu hóa chiến lược của bạn cho phù hợp.

Để bắt đầu, hãy xem mẫu kế hoạch tiếp thị miễn phí của chúng tôi ở dưới đây.

Tải mẫu: Marketing Plan Template 2023 – Chi Tiết Nhất

How To Create a Marketing Plan in 2023 [+Free Template]

How To Create a Marketing Plan in 2023 [+Free Template]

Every business regardless of the industry it belongs to needs a solid marketing plan in order to achieve its marketing objectives.

What usually happens, though, is brands try out various different marketing tactics in hopes to yield the maximum possible results. And this is exactly why they fail!

Creating a marketing plan is not an easy process since there are quite a few strategies that need to be combined; from social media marketing to content marketing and paid ads.

So, let’s cut to the chase and see how you can create your own marketing plan that will work for almost every kind of business. You’ll also find marketing plan templates that will help you get started right away!

What Is A Marketing Plan?

A marketing plan is a roadmap outlining the way businesses set their marketing goals, how they plan and execute them as well as the way they track their marketing strategy. A marketing plan can span anywhere from reporting a year’s worth of actions to a month’s worth of actions.

Simply put, a marketing plan provides a clear view of all your marketing activities.

A marketing plan usually includes:

 • An overview of your goals (marketing and advertising)
 • A description of your target audience and your potential customers
 • The marketing strategies and tactics you aim to leverage
 • Potential budget and financial considerations
 • The metrics or Key performance indicators (KPIs) you will be tracking to measure results

Marketing plans are most often presented as a PDF document, they can also have a more creative version.

Now let’s explore the difference between a marketing plan and a marketing strategy.

Marketing Plan Vs. Marketing Strategy

Sometimes these two terms are used interchangeably. However, they have their differences.

A marketing strategy illustrates the way a business will attempt to accomplish a certain goal or mission. A business’ marketing strategy can include the channels, the campaigns, the content or software/tools that will be used to reach those goals and measure their success.

Here is a nice visual showing potential marketing strategies:

marketing plan

Source

As you can see, it is pretty general and it doesn’t describe the actual steps required to complete each strategy.

On the other hand, a marketing plan involves the specific activities (daily, weekly, etc.) that the marketing strategy requires. So, a marketing plan can contain one or more marketing strategies. Essentially, it is the framework dictating which marketing strategies are to be used and it helps connect each strategy to your overall digital marketing operations and business goals.

Types Of Marketing Plans

Depending on how detailed you want your marketing plan to be, you can opt to craft a marketing plan for the whole year’s strategy or separate marketing plans for each individual channel you wish to target.

Now let’s see the most common types of marketing plans you can create.

 • Annual Marketing Plan (General marketing plan): These marketing plans let you see everything at a glance. From the company mission and USPs to SWOT analysis and marketing channels, it contains everything you need.
 • Content marketing plan: A content marketing plan sheds light on the different tactics, strategies and campaigns you can use to help your business reach its goals content-wise. It can also feature an editorial calendar and be structured in bullet points to be skimmable and more easily understood.
 • Social media marketing plan: A social media marketing plan contains the specific tactics to be used in each social media channel you own, campaigns you plan to run, ways to acquire a presence on other social media platforms. All in all, how to reach your business objective through social media.
 • Paid (demand generation) marketing plan: This type of marketing plan involves your paid marketing strategy, such as search ads, paid social media ads, email marketing strategy, and more.
 • Product launch marketing plan: Launching a new product requires planning of its own. This plan serves as a roadmap for the strategies you’ll leverage to promote your new product.

How To Write A Marketing Plan

Your marketing plan will vary depending on its objective or the type of organization it’s designed for. And while there is no singular way to create a marketing plan, here are some of the key components of a winning marketing plan.

So let’s go ahead and explore them one by one! (click to jump ahead)

Marketing Plan Outline

 1. State your business’s mission and values
 2. Craft an executive summary
 3. Establish your KPIs
 4. Outline your buyer personas
 5. Identify your competition
 6. Describe your content strategy and initiatives
 7. Clearly define your plan’s omissions
 8. Define your marketing budget
 9. Outline your plan’s contributors and their responsibilities

1. State your business’s mission and values

The first step when crafting an effective marketing plan is to state your mission and company values. So, you immediately answer the question of why you’re doing what you’re doing.

While your mission is specific to your marketing department, it has to be aligned with your main mission statement as a brand. Try to be as specific and clear as you can without exaggerating. What we mean by that is that you’ll have plenty of room later on to elaborate on how you’ll acquire customers and succeed in your mission.

For example, if your business mission is to “provide affordable sports goods” then your marketing mission could be to attract users of a certain income, educate them on how they can achieve the same results with products priced competitively and convince them to invest in them.

Note: This section of your marketing plan is crucial for anyone reading this since you can educate them about the main objective of your business. In this way, they’ll be able to understand your marketing goals and future plans better.

2. Craft an executive summary

An executive summary is a brief overview of your company. It introduces readers to your company objectives, marketing triumphs and future plans.

The point of an executive summary is to get people excited to read your marketing plan. For this reason, your summary must be concise and to the point. Otherwise, you risk getting people bored.

Basically, your executive summary can include the following things:

 • Simple marketing goals
 • Company achievements/milestones
 • Future plans
 • Facts relevant to your brand

… and more!

You don’t need to delve into specifics since you just want to pique people’s interest.

Finally, your summary helps set the tone for your marketing plan. So think carefully about what tone fits your brand best!

3. Establish your KPIs

Successful marketing plans clearly define how the marketing department tracks the progress of its mission. Consequently, you’ll need to identify the key performance indicators (KPIs) that measure and track the different elements of your marketing campaigns.

These indicators will help you better communicate your progress to the business leaders as well as understand whether your marketing efforts yield the desired results or not.

Usually, these KPIs have specific numbers and timelines attached to them. Potential KPIs you may set include:

 • Getting X new leads
 • Decreasing bounce rate by X%
 • Writing X more articles per week/month
 • Reach X organic page views
 • Increase retention rate by X% each year
 • Get 100 new followers each month on Facebook/Twitter etc.

4. Outline your buyer personas

Buyer personas are representations of your ideal customers. The types of customers you want to attract to your business.

And while it may seem more important to establish how you can get the most visitors, it is equally important to outline how you can get the “right” visitors.

Your buyer personas can include demographics, psychographics and behavioral data of your customers. Below you can see the different kinds of details they may include.

buyer persona characteristics

It is also useful to include your customers’ goals, needs, and pain points as well as how your business can help solve them.

The majority of businesses have a few different types of target customers. So, you may have to identify and craft more than one buyer persona.

By outlining the different buyer personas for your business you can properly segment your marketing campaigns and adjust your marketing materials accordingly to resonate with them. Moreover, your personas may influence the messaging you apply in your marketing content.

5. Identify your competition

A solid marketing plan cannot but include thorough research of your business’ competitors.

In this section, you can analyze your current market situation, identify and study your competitors and finally delve deep into your company’s strengths and weaknesses.

Conducting competitor research is vital if you own or want to start a blog.

Your competitor analysis can include:

 • Who their leadership team consists of
 • Who their marketing team is
 • What their marketing strategy is
 • Their social media strategy
 • What kind of ads they’re running
 • Their SEO marketing strategy
 • Their top-performing content
 • Their yearly growth (using a marketing tool like Ahrefs)
 • The number of customers they have
 • Their market share

Research thoroughly and you’ll be able to identify some great opportunities. What’s more, you may uncover marketing strategies that can work wonders for your brand too.

To be more efficient and be able to present your market research, you can use a SWOT analysis template. Using it, you can highlight your company’s strengths, weaknesses, opportunities, and threats.

Note: Regarding the opportunities, they could be anything that enables you to move forward and penetrate your target market and stay there.

All in all, the analysis of your competitors will allow you to form a strategy that “exploits” their weaknesses and positions your brand in a better way for the target audience. Taking into consideration that many small businesses fail due to their competitors, you can understand how important this section is.

6. Describe your content strategy and initiatives

In this section of your marketing plan you are going to put the key points of your marketing and content strategy. Essentially, you’ll have to explain how you’ll use your content and channels.

Your content strategy should state clearly:

 • The types of content you’ll create: blog posts, webinars, educational videos on Youtube, infographics, and ebooks.
 • The amount of content you’ll create: define your content volume with daily, weekly, monthly intervals. This is based on your workflow and the potential goals you have.
 • The distribution channels: popular distribution channels include Facebook, Twitter, Instagram, LinkedIn, YouTube, and Pinterest. Will you focus on one or more channels?
 • Paid ads that you plan to put on these channels/platforms
 • The KPIs you’ll use to measure your success: These indicators can be organic traffic, email traffic, social media traffic, and referral traffic. You may even want to include traffic on specific product pages, blog pages, or landing pages.

7. Clearly define your plan’s omissions

The goal of every marketing plan is to explain your marketing team’s focus. But it also needs to elaborate on what the marketing team will not focus on.

For example, if there is any aspect of your business that this plan does not cater to, include them in this section.

Putting these omissions into your plan will help you justify your mission, buyer personas, KPIs, and content strategy.

Every marketing campaign is designed for a specific reason and as a result, it cannot possibly please everyone.

8. Define your marketing budget

Among the last things your marketing plan should include is a definition of your marketing budget.

While your team may be leveraging many free channels and platforms, there will be “hidden” expenses a marketing team will have to account for.

You can use Business Budgeting Software to track spending, create budgets, and monitor progress.

What’s more, putting your marketing budget down will prevent you from losing sight of the financial aspect of things, both during execution and implementation.

Let me give you a few examples of what this part can include:

 • freelance fees
 • sponsorships
 • new marketing hires (full-time or part-time)
 • cost for collaborations

9. Outline your plan’s contributors and their responsibilities

The final part of your marketing plan is to explain who’s doing what.

It is not necessary to describe your employees’ day-to-day projects. However, you should explain which teams and team leaders are in charge of certain KPIs, content, channels and more.

And that’s it! Your marketing plan is now complete.

Conclusion

For most businesses, operating without a marketing plan can result in reduced ROI, campaigns that fail to hit the mark and waste of marketing budget and resources.

By formulating a solid marketing plan you can align your marketing objectives with your overarching business goals.

To truly deliver what your target audience wants though, you have to test different ideas and strategies, measure their success and optimize your strategy accordingly.

To get started, check out our free marketing plan template in the box on your right-hand side.

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once

Bài viết mới

spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here